ของแปลกของหายากต้อง SP/Antique

บทความ

ศิลปะแห่งความตายขายได้เป็นพันล้าน!

14-09-2553 15:00:27น.
ศิลปะแห่งความตายขายได้เป็นพันล้าน!
Damien Hirst (born June 7, 1965) is an English artist and the most prominent of the group that has been dubbed "Young British Artists"


เพชรหุ้มกะโหลกที่สรรค์สร้างโดยศิลปินชาวอังกฤษ "เดเมียน เฮิร์สท์" ขายไปได้มูลค่าถึง 100 ล้านเหรียญดอลล่าร์ (ราว3,400,000,000) !!! เป็นบันทึกสถิติราคางานศิลปะของศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่ ตามที่แกลเลอรี่ในลอนดอนประกาศ


ชื่องานศิลปะเลอค่าดังกล่าวมีชื่อว่า "สำหรับความรักของพระเจ้า" For the love of god เป็นรูปหัวกะโหลกเนื้อแพลทตินัมห่อหุ้มด้วยเพชรถึง 8,601 เม็ด โดยธาตุคาร์บอนแสดงให้เห็นว่า หัวกะโหลกดั้งเดิมที่นายเดเมียนใช้เป็นต้นแบบในการทำงานนั้น มาจากยุคศตวรรษที่ 18

สำหรับนายเดเมียนนั้นเป็นที่รู้จักดีในเรื่องของผลงานแนวคอนเซ็ปท์ช่วล อย่างงานที่เขาเคยสร้างสรรค์มาแล้วคือการนำปลาฉลามและวัวมาดองฟอร์มาลีนในอ่างแก้วทั้งนี้ กะโหลกห่อเพชรได้ถูกขายไปให้กับนักลงทุนกลุ่มหนึ่งไม่ขอเผยนาม ตามที่โฆษกแห่งไวท์ คิวบ์ แกลลอรี่ ในกรุงลอนดอนเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว สำนักข่าวเอเอฟพี โดยผลงานชิ้นนี้จัดแสดงมาตั้งแต่ช่วงต้นฤดูร้อนแล้วอย่างไรก็ดี เรื่องของความตายนับเป็นแนวคิดหลักในงานของศิลปินวัย 41 ปี ผู้นี้ ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยบอกว่า โศกนาฏกรรมช็อคโลกเมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี 2001 ที่สหรัฐฯนั้น เป็นเสมือนงานศิลปะชนิดหนึ่ง แต่ต่อมาเขาก็ออกมากล่าวขออภัยแล้วสำหรับเดมียนนั้น เป็นเจ้าของสถิติสำหรับศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่ผลงานของเขาขายได้ราคาแพงมากที่สุดอยู่ก่อนแล้ว ผลงานของเขาที่ประมูลไปได้ตอนนั้นมีชื่อว่า "เพลงกล่อมเด็กฤดูใบไม้ร่วง" เป็นตู้เหล็กสูง 3 เมตร ซึ่งบรรจุงานฝีมือ 6,136 ชิ้น รวมทั้งลูกบอลเพ้นท์ลายอันเป็นอันลักษณ์ไม่เหมือนใครไว้ด้วย โดยขายไปได้ 19.2 ล้านเหรียญดอลล่าร์ เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา.


Damien Hirst, 1994, "Away from the Flock," Lamb, Steel, Glass, Formaldehyde solution.
Damien Hirst. The Virgin Mother. In Lever House courtyard.-------------------------
BACK TO ANTIQUE ART