ของแปลกของหายากต้อง SP/Antique

บทความ

ประวัติย่อ มาร์ค ชาร์กาล (Marc Chagall ค.ศ. 1887 - 1985)

14-09-2553 15:00:27น.
ประวัติย่อ
มาร์ค ชาร์กาล (Marc Chagall ค.ศ. 1887 - 1985) จิตรกรเอกชาวยิว-รัสเซีย

มาร์ค ชากาล (ภาษาอังกฤษ: Marc Chagall; ภาษายิดดิช: מאַרק שאַגאַל; ภาษารัสเซีย: Марк Захарович Шага́л “Mark Zakharovich Shagal”; ภาษาเบลารุส: Мойша Захаравіч Шагалаў “Mojša Zaharavič Šagałaŭ”; ชื่อเมื่อแรกเกิด: Moishe Shagal) (7 กรกฎาคม ค.ศ.1887 - 28 มีนาคม ค.ศ.1985) เป็นจิตรกรชาวเบลารุส-ฝรั่งเศสเดิมเป็นชาวยิว-เบลารุส คนสำคัญในคริสต์ศตวรรษที่ 20 มาร์ค ชากาลเกิดที่ เบลารุสซึ่งขณะนั้นเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิรัสเซีย มาร์ค ชากาลเป็นศิลปินผู้มีส่วนในขบวนการศิลปะสมัยใหม่หลังภายหลังสมัยศิลปะอิมเพรสชั่นนิสม์ แต่งานของชากาลจะจัดเข้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้ยาก เป็นงานที่เต็มไปด้วยการใช้สัญลักษณ์ นอกจากงานจิตรกรรมแล้วชากาลยังมีงานกระจกสี และ งานโมเสก

ในขณะที่ลัทธิคิวบิสต์เป็นทีเผยแพร่หลายในยุคสมัยมาร์ค ชากาลล์ (Marc Chagall) ศิลปินรัสเซียเชื้อสายยิว ก็ได้แยกตัวออกจากขบวนการศิลปะใดๆ ในช่วงเวลานั้นถึงแม้เขาจะเป็นสมาชิกของสกุลช่างศิลปะแห่งปารีสก็ตาม โดยผลงานของเขามีเนื้อหาที่สมจริง เป็นเชิงกวีบรรยายเนื้อหาของวรรณกรรมต่าง ๆ อย่างได้อารมณ์

ชากาลล์เป็นหนึ่งในจิตรกรที่เห็นถึงคุณค่าของผลงานทางภาพพิมพ์ถึงขั้นได้รับรางวัล จากการสร้างผลงานทางภาพพิมพ์ ความโดดเด่นของเขาคือการสร้างผลงานที่แสดงถึงความใน และจินตนาการ ชากาลล์ เป็นชาว รุสเซีย เกิดที่เมืองไวเทปสก์ (Vitebsk) เริ่มศึกษาศิลปะที่กรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (กรุงเลนินกราดปัจจุบัน) เมื่อปี ค.ศ.1910 เดินทางมายังกรุงปารีส ได้เข้าร่วมในกลุ่มอาวองต์ การ์ด (Avant – gard) คือ กลุ่มหัวก้าวหน้า ของฝรั่งเศสในยุคนั้น ในปี ค.ศ.1914 เดินทางกลับรุสเซียไปก่อตั้งโรงเรียนสอนศิลปะที่บ้านเกิดของเขา ในปี ค.ศ.1917 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการและเจ้าหน้าที่ชั้นสูงทางวิจิตรศิลป์ที่เมืองนี้ (การปฏิวัติใหญ่ของชนชั้นกรรมาชีพเมื่อเดือนตุลาคมสำเร็จเรียบร้อยแล้ว) แต่แล้วลักษณะส่วนตัวของชากาลกับหน้าที่นั้นไม่อาจไปด้วยกันได้ เพราะเขาเองเป็นคนมีความคิดชอบฝัน แต่หนทางที่ไม่อยากมีความต้องการในเรื่องความจริงทางสังคม ดังนั้นจึงเดินทางเข้ากรุงมอสโก ผลงานของชากาลมีแนวโน้มแสดงให้เห็นลักษณะพิเศษของชาวยิว เขาชอบสร้างงานจากนิทานชวนฝันที่งดงามของท้องถิ่นในรุสเซีย โดยมีการแสดงออกอย่างพิสดาร ผลงานของชากาลล์เป็นการแสดงความรู้สึกส่วนตัวเด่นชัดมาก ชากาลล์เสียชีวิตที่ฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 1985

  ภาพวาดศิลปะแท้ ! Marc Chagall Oil on canvas "The Bridal Couple" (Guarantee by Owner)